Thông tin phát hành   l   Tuyển dụng   l   Web mail
Trang chủ Giới thiệu Sách Audio book Tác giả Điểm sách Sưu tầm sách quý Tin tức Khen/Chê Hỏi đáp Liên hệ
English
Hãy ủng hộ Tủ sách Tuổi hoa | Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật | Giao lưu cùng nhà văn nổi tiếng trước 1975 – Thụy Vũ | Đọc sách và thiền tập để chết không sợ hãi | Thương xá Tax lên lịch | Lịch xuân Phương Nam - Thế giới của những câu chuyện thần tiên, cổ tích | Phuong Nam Calendar - Lưu giữ khoảnh khắc đặc biệt | 1000 TỰA SÁCH GIẢM GIÁ LÊN TỚI 50% TRONG THÁNG SÁCH PHƯƠNG NAM LẦN 3 | Chương trình "Hè vàng rộn ràng, giảm giá cực đã" | TCBC TRẢ LỜI SỞ TTTT VỀ SÁCH MADAM NHU - TRẦN LỆ XUÂN QUYỀN LỰC BÀ RỒNG | THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GIA QUYẾN GIÁO SƯ TRẦN VĂN KHÊ | Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình | Thì cứ xem nhau như người lạ - Hạnh Ngộ | Kết một tràng hoa – Thích Nhất Hạnh | Công ty Sách Phương Nam hồi hướng về thiền sư Thích Nhất Hạnh | Giao lưu với Minh sư Patriji & ra mắt tủ sách Khoa học tâm thức | Cơn Mưa Nhỏ Và Nắng (Sao thầy không mải teen teen) | Giao lưu ra mắt sách “Có ai giữ giùm những lãng quên” | Vĩnh biệt nhà văn Tô Hoài | Trường học "có một không hai" - Khánh Linh | Từ niềm đam mê nấu ăn - Quán quân Masterchef Ngô Thanh Hòa | Yêu người tử tù | Mê Hoặc - Cuộc hành trình của chúng ta | Đêm nhạc Accoustic & Giao lưu ra mắt tự truyện “Hương Giang Idol” | Chuyện nhà quê - Nguyễn Quang Lập | Vang vọng một thời | Hoàng Sa – Trường Sa trong thư tịch cổ | Thông báo Tuyển Biên tập viên Teen Teen | Sài Gòn mùa trứng rụng - Kiêu hãnh và tự tin của một thế hệ đàn bà | Sách nhạc đẹp nhất hiện nay "Đưa em tìm động hoa vàng" - Phạm Duy |
Sách Phương Nam
Sách Phương Nam Book
Sách sắp phát hành
Sách bán chạy
Sách mới
Book Oulet
Video giới thiệu sách
Danh mục - Thể loại
Văn học nước ngoài
Văn học Việt Nam
Chính trị - Xã hội
Kinh tế - Kinh doanh
Tôn Giáo
Văn hoá
Hồi ký - Chân dung
Tiểu thuyết hiện đại Trung Quốc
Trinh thám
Võ hiệp
Văn học cho thiếu nhi
Kiến thức cho thiếu nhi
Teen
Phụ nữ - Gia đình
Gia chánh
Sống đẹp - Tâm lý
Quà tặng
Kiến thức - Giải trí
Tiểu thuyết lịch sử
Tiểu thuyết cổ Trung Hoa
Khoa học
Văn học Việt Nam
Tản văn
Tạp bút
Tùy bút
Tạp văn
Ẩm thực
Tiểu thuyết
Ghi chép & Chân dung
Kỹ năng
Truyện ngắn & Tản văn
Tác phẩm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Truyện ngắn
Truyện dài
Bút ký
Tâm lý
Đăng ký nhận tin
Điền thông tin của bạn vào mẫu dưới đây để đăng ký nhận bản tin.
Họ tên
E-mail
QUẢNG CÁO
Logo
 
Điểm sách
Cái chết là một chức phận của linh hồn
Ngày đăng : 04/02/2017 08:44 am
"Khi tôi nằm chết" đã tái dựng nên một thế giới bi thảm, đầy những ẩn ức, bóng tối, mất mát, hủy hoại, tan rã, nhưng cũng chan chứa lòng bao dung và sự kiên cường.

Trung tâm của câu chuyện xoay quanh cái chết và việc chôn cất Addie Bundren, vợ của một người đàn ông ích kỷ, lười biếng Anse Bundren, và năm người con đã trưởng thành.

Ban đầu, cái chết của Addie tưởng như là cuộc xung đột chính của cuốn sách, nhưng có lẽ xung đột thực sự chính là trong quan hệ giữa các cá nhân với nhau trong gia đình. Điều này đã dần bộc lộ trong suốt cuộc hành trình đưa quan tài của bà Addie về Jefferson đi chôn cất, theo di nguyện của bà.

Có rất nhiều người kể chuyện trong tác phẩm, trong đó có lẽ nổi bật là hai nhân vật Darl và Jewel, đã cung cấp những thông tin, tình cảm đáng tin cậy. Trong khi đó có một số nhân vật kể không nằm trong tuyến tính thời gian, và điều này khiến cho việc đọc cuốn tiểu thuyết trở thành một trò chơi với những thông tin được tung hứng mà độc giả có lẽ rất dễ bị trượt ra khỏi mạch truyện.


Logic siêu thực của cuốn tiểu thuyết, trong đó nổi tiếng nhất là chương Mẹ tôi là một con cá, là một câu duy nhất trong phần “nội tâm” của Vardaman, thực sự thú vị. Nó tạo nên một không khí nửa mơ nửa thực, với những ranh giới được xóa mờ. Nó gợi nhắc về không khí trong nhiều tác phẩm của Herman Hesse, đặc biệt là trong Sói thảo nguyên.

Nói đến thế giới của Faulkner là nói đến thế giới của những biểu tượng sống động hòa lẫn với hiện thực nghiệt ngã, của những vết thương tinh thần đồng vọng cùng những xáo trộn đời sống. Thế giới ấy đã tự chọn cho mình trung tâm là nhân vật.

Qua nhân vật và bằng nhân vật, tác giả thể hiện được cả tư tưởng và sự phản ánh thế giới. Nội tâm và sự trần tình của nhân vật chính là nơi mà tính hình tượng và hiện thực có thể cùng tồn tại và soi chiếu lẫn nhau. Nhân vật thực sự là yếu tố mà Faulkner đã đưa vào đó rất nhiều tâm sức, nó cho thấy cái tài lẫn cái tâm của ông trong việc sáng tạo con người.

Việc đi sâu vào tâm thức của các nhân vật bằng hệ thống ngôn ngữ của dòng ý thức đã giúp Faulkner khai phá được những ẩn ức sâu thẳm bên trong của mỗi nhân vật, đặt những vết thương, những khuyết tật, những đau đớn, mất mát, tàn bạo của mỗi nhân vật soi chiếu vào trong nhau, để trăn trở bày biện và cất lên những tiếng nói tha thiết về đời sống này.

Thông qua cuộc hành trình của gia đình Bundren, Faulkner viết một cuộc hành trình của sự tan rã và hủy hoại đầy khắc nghiệt, đặt nhân vật vào những cuộc thử thách khủng khiếp, để mỗi nhân vật đều được thể hiện cá tính đặc sắc ấn tượng của mình.

Nhưng cái kết bi thương sau cuộc hành trình tưởng chừng là định mệnh mà Darl đã lo sợ từ khi bắt đầu là một vết thương có lẽ sẽ không bao giờ lành đối với mỗi thành viên trong gia đình Bundren. Cuối cùng xác chết cũng đã chôn, Anse cũng có bộ răng mới, Cash chỉ còn một cái chân, Darl bị đưa đến trại tâm thần Jackson, Dewey Dell không biết sẽ ra sao với cái bào thai, Vardaman thì có chuối ăn và nhận ra nhiều điều trong vị trí thân phận nhà nghèo của mình. Một cuối cùng báo động tan rã.


Và sự xuất hiện của nhân vật người phụ nữ bí ẩn chỉ được biết đến qua lời giới thiệu của Anse “Bà Bundren mới” ở cuối tác phẩm khi cuộc hành trình đã chấm dứt lại như một sự “mở nút” mở ra một cuộc sống khác đi, để kết liễu một kết thúc đau lòng.

Với hình ảnh nhân vật thay thế cho bà Addie này, phải chăng Faulkner muốn nhấn mạnh một điều “đôi khi sự xuất hiện của một nhân tố mới trong một gia đình vốn dĩ có dấu hiệu rạn nứt sẽ tạo ra một phép nhiệm mầu chữa lành vết thương về mặt thể xác lẫn tâm hồn cho họ?”

Đó có lẽ là cái bao dung, nhân hậu mà mỗi nhà văn đều khao khát được đưa độc giả đến đó?

Trong tác phẩm của mình, Faulkner cũng đã đưa ra những suy tư rất sâu sắc về cái chết. Thông qua lời độc thoại nội tâm của nhân vật Peabody: “Tôi nhớ khi tôi còn trẻ tôi tin rằng chết là một hiện tượng của thân thể; bây giờ tôi biết nó chỉ là một chức phận của linh hồn - và chức phận linh hồn của những người chịu cảnh mất người thân. Những kẻ hư vô chủ nghĩa nói nó là kết thúc, những kẻ chính thống chủ nghĩa nói nó là khởi đầu; trong khi thật ra nó không hơn một kẻ tá điền đơn độc hay một gia đình rời khỏi một đất đai hay một thị trấn.”

Nó như là một ý niệm sau cùng của một cuộc trải nghiệm, khởi hành và kết thúc, rồi lại tiếp tục vòng tròn của những khởi hành và kết thúc khác. Cuộc sống chưa bao giờ ngừng lại. Chỉ có những cuộc đời đến hạnh định, và những cuộc đời xoay quanh hạn định ấy mà thôi.

Khi tôi nằm chết là một trong tứ đại kỳ thư của tiểu thuyết gia nổi tiếng William Faulkner cùng với Âm thanh và cuồng nộ (The Sound and the Fury – 1924); Nắng tháng tám (Light in August – 1932); và Absalom, Absalom! (1936). Cuốn tiểu thuyết ấy được dựng theo một kỹ thuật viết mới, biểu hiện hơn là kể, xoá nhoà thời gian, khơi gợi tiềm thức, độc thoại nội tâm, đa giọng điệu, đa điểm nhìn.

William Faulkner được xem là nhà văn mang nhiều tố chất “Mỹ” nhất trong văn học xứ cờ hoa và là một trong những cây bút hàng đầu của văn học thế giới, được trao giải Nobel năm 1949. 
Theo Phong Linh (News.zing.vn)
« Trở lại Lần xem: 741
 
Tháng sách Phương Nam logo PNO
Trang chủ Giới thiệu Sách Tác giả Điểm sách Tin tức Khen/Chê Hỏi đáp Thông tin phát hành Liên hệ